văn hóa người việt nam gắn liền ẩm thực nổi tiếng

18/08/2018

Văn hóa người Việt nam gắn liền ẩm thực nổi tiếng - Ẩm thực trong văn hóa Việt Nam chú trọng ăn ngon, tuy đôi lúc không đặt mục tiêu bậc nhất là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống văn hóa ẩm thực người Việt ít với những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ, độ cầu kỳ cao như ẩm thực của Nhật Bản. Trong ẩm thực Việt ưu tiên thiên về phối trộn gia vị 1 cách tinh tế để món ăn được ngon hoặc dùng những vật liệu dai, giòn thưởng thức cực kỳ thú vị dù không đích thực là bổ béo.

 
Trong thực tiễn phổ biến du khách, thực khách nhận thấy - 1 phương pháp cảm tính, đặc biệt ẩm thực Việt Nam là sự trung dung trong bí quyết pha trộn vật liệu tạo ra món ăn, nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn Việt Nam rất phong phú, bao gồm nhiều mẫu rau thơm, gia vị thực vật, quả hoặc lá non; những gia vị lên men. Và các gia vị đặc trưng của những dân tộc Đông Nam Á, nguyên liệu từ khí hậu nhiệt đới được nêu như trên được dùng các phương pháp tương sinh hài hòa sở hữu cộng hưởng nhau và thường thuận theo nguyên lý "âm dương phối triển" trong món ăn. Số lượng món ăn và phương pháp phối thức kết hợp thực phẩm trong món ăn - văn hóa ẩm thực Việt Nam là vô cùng nhiều do có sự hài hòa Đông Tây, biến tấu ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực các nước Đông Nam Á. Đặc thù nhất vẫn là sự sáng tạo của người Việt để bản địa hóa và đề ra các phương thức yêu thích nhất trong quá trình chế biến. Có những món ăn không hề đổi thay trong hàng nghìn năm qua. 
 

Những món ăn Việt Nam thường gặp đặc trưng và phổ biến nhất

 
bánh xèo và nước chấm - văn hóa trải nghiệm, văn hóa ẩm thực việt nam
Bánh xèo ăn cùng nước chấm và rau thơm - văn hóa người việt nam gắn liền ẩm thực nổi tiếng
 
Dưới đây là đề mục những danh sách các món ăn rất thường gặp trong "Văn hóa Ẩm thực Việt Nam"
1 - Bún - mì - miến - phở
2 - Cơm
3 - Món ăn thường nhật
4 - Xôi
5 - Cháo - súp - canh
6 - Món cuốn
7 - Bánh mặn
8 - Bánh ngọt
9 - Một số món đặc biệt
10 - Đặc sản địa phương
11 - Tráng miệng
12 - Gia vị và nước chấm.
 

Các món đặc sản, đặc trưng nổi tiếng vùng miền như:

 
Bánh canh - Nguồn gốc: Miền Nam, Mì, Được làm từ bột gạo, bột mì, hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn với nước dùng được nấu từ tôm, cá, giò heo... thêm gia vị tùy theo từng loại.
Bánh đa cua - Nguồn gốc: Hải Phòng, Bánh đa nước, Bánh đa với nước dùng riêu cua nổi tiếng
 
Bánh đa cua, món ngon hải phòng. Văn hóa trải nghiệm ẩm thực việt nam
Bánh đa cua món ngon Hải Phòng
 
Bún bò Huế - Nguồn gốc: Thừa Thiên-Huế, Bún nước, Bún đặc sản của xứ Huế, trong nước dùng có một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng
Bún bung - Nguồn gốc: Hà Nội, Bún nước, Bún nấu với sườn và dọc mùng
Bún cá - Nguồn gốc: Hà Nội, Bún khô, Bún và chả cá nướng trộn nước mắm, rau sống
Bún chả - nổi tiếng tại: Hà Nội, Bún, Bún ăn kèm chả viên và chả miếng với nước chấm
 
Bún chả cá-đặc sản nổi tiếng của Đà nẵng. Ẩm thực việt nam
Bún chả cá - đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng
 
Bún chả cá - nổi tiếng tại: Đà Nẵng, Bún nước, Bún với chả cá chan nước dùng nóng
Bún đậu mắm tôm - nổi tiếng tại: Miền Bắc, Bún khô, Bún ăn với đậu rán và mắm tôm
Bún mắm - nổi tiếng tại: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bún nước, Bún chan nước dùng làm từ mắm cá linh hay cá sặc
 
Bún Mọc nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực việt nam
Bún Mọc đặc sản nổi tiếng trong làn am thuc bon phuong
 
Bún mọc - nổi tiếng tại: Hà Nội, Ninh Bình - Bún nước, Bún với mọc chan nước dùng
Bún ốc - nổi tiếng tại: Miền Bắc, Bún nước, Bún, ốc với nước dùng có vị chua
Bún riêu cua - nổi tiếng tại: Khắp cả nước, Bún nước, Bún và riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa.
Bún thịt nướng - đặc sản của: Huế, Bún khô, Bún ăn với thịt nướng cùng nước mắm và rau sống kiểu Huế.
 
Bún thang đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội - ẩm thực việt nam và văn hóa
Bún thang đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội - ẩm thực việt nam và văn hóa
 
Bún thang - nổi tiếng tại: Hà Nội, Bún nước, Bún ăn với nước dùng và cần đến 20 nguyên liệu: rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xường.
Cao lầu - nổi tiếng tại: Hội An, Mì khô, Đặc sản của Hội An với sợi mì được chế biến rất công phu ăn cùng giá đỗ và thịt xá xíu
Hủ tiếu - nổi tiếng tại: Miền Nam, Mì khô, mì nước, Bánh hủ tiếu chan nước dùng với thịt băm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt băm cùng lòng lợn vào.
Đặc sản nổi tiếng tại Hội An. Đặc sản mì quảng nổi tiếng tại đà nẵng
Mì quảng Phú Chiêm - đặc sản nổi tiếng tại Hội An Quảng Nam & Đà Nẵng
 
Mì Quảng - nổi tiếng tại: Quảng Nam, Bánh tráng, Được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng
Mì xào - nổi tiếng tại: Khắp cả nước, Mì, Mì xào chín giòn với trứng, rau, hải sản...
Miến lươn - nổi tiếng tại: Miền Bắc, Bắc Trung Bộ (Việt Nam) (đặc biệt nguồn gốc: Nghệ An là đặc sản vùng này), Miến, Được nấu từ miến với thịt lươn có hai dạng: dạng miến lươn khô và miến lươn nước nấu nước dùng là nước xương.
Phở - nổi tiếng tại: Hà Nội, Nam Định, Phở, Là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt....
 

Và có rất nhiều món ở Việt Nam đặc trưng như Các Món ăn trong ẩm thực chay rất nhiều món đa dạng. Văn hóa thực phẩm chay cũng gắn liền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 
Năm 2015, CNN đã ban bố Top 8 nền ẩm thực mới nổi với sức lan tỏa nhất thế giới, trong đó sở hữu cũng có tên là văn hóa ẩm thực Việt Nam nổi tiếng trong làn ẩm thực thế giới. Tuy nhiên việc thịnh hành ẩm thực phương Tây nhất là ở những đô thị, thành thị lớn, trong 1 vài bộ phận nhất là người giàu ưa sính ngoại do đó đe dọa tới bản sắc đẹp trong văn hóa và các món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam và cả nông phẩm Việt Nam nữa. Một số khía cạnh thường được coi là đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam khi nhìn nhận từ bên ngoài bao gồm tôn kính tổ tiên, tôn trọng những giá trị lịch sử, cộng đồng và gia đình, thủ công mỹ nghệ, lao động nên, ăn uống và hiếu học. Phương Tây cũng cho rằng các tượng trưng quan yếu trong văn hóa Việt Nam bao gồm rồng, rùa, hoa sen và tre... do đó những thực phẩm được bài trí trên những đặc trưng này đều mang tính hấp dẫn và sức thu hút cao hơn cả.
 
Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
31/03/2019
Chín điều mà cẩm nang du lịch muốn chia sẻ đến các bạn trong cuộc sống - văn hóa và trải nghiệm cuộc sống! Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
Văn hóa cộng đồng và du lịch Đông Giang
01/11/2018
Nếu bạn là người thích khám phá nét đẹp của nền văn hóa, hãy đặt chân đến với Làng văn hóa – Du lịch Bhờ Hoong (xã Sông Kôn) để được trực tiếp giao lưu, tìm hiểu nghệ thuật truyền thống của đồng bào người Cơtu. Tận mắt chứng kiến và tham quan kiến trúc nhà Gươl, nhà Moong
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?
24/09/2018
Nhắc đến trung thu thì nhiều người lầm tưởng rằng chú Cuội và chị Hằng có mối quan hệ mật thiết. Nhưng thật tế nói đúng ra sự tích của Cuội và Hằng và quá khứ của họ lại không có mối liên hệ tới nhau.
Trải nghiệm văn hoá và xu hướng của du lịch
28/08/2018
Việt Nam là đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng trữ tình, các di sản văn hoá thế giới không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam khi du khách trong và ngoài nước du lịch ở việt nam hay tìm hiểu về du lịch viet nam. Bên cạnh những di sản đó thì văn hoá và đặc trưng văn hoá...
Kiến trúc cổ Sài thành và những điều có thể bạn chưa biết
25/08/2018
Thành phố Hồ Chí Minh (vẫn còn phổ biến có tên gọi cũ là Sài Gòn) là thành thị lớn nhất Việt Nam, song song cũng là 1 trong các trọng tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan yếu nhất của Việt Nam.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch