Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

14/06/2018

Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

Núi Giếng Tiền tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi là một tuyệt tác từ thiên nhiên miền trung.

Nếu núi Thới Lới toàn đá thì núi Giếng Tiền lại sở hữu vô cùng đa dạng đất đỏ, giống đất bazan trên Tây Nguyên. Lòng Giếng Tiền cũng sở hữu nguyên tắc hoạt động từ miệng núi lửa nhưng không lớn bằng núi Thới Lới. Cùng có cát lấy từ biển quanh đảo, loại đất đỏ ở núi Giếng Tiền này được người dân Lý Sơn lấy về rải lên ruộng, thành lớp phân để bón tỏi. Chính loại đất và cát ấy đã tạo nên hương vị rất riêng cho tỏi Lý Sơn.
 

núi giếng tiền ly son
Núi Giếng Tiền


Vị trí của Núi Giếng Tiền

Cũng tại miệng núi lửa Giếng Tiền, mang một khoảng đất nhỏ, dù là đất đỏ nhưng lại không 1 loài cây cỏ nào mọc được. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đây chính là vùng đất thiêng, đất thuần khiết nhất, buộc phải mang về làm cốt cho những ngôi mộ gió của Đội Kiêm Quản Bắc Hải đã hy sinh lúc đi bảo vệ Hoàng Sa từ thời vua Minh Mạng.
 

Núi giếng tiền đảo lý sơn
Vị trí của Núi Giếng Tiền, Lý Sơn, Quảng Ngãi

 

Ở phía Đông ngọn núi Giếng Tiền này cũng có một ngôi chùa vô cùng kỳ lạ mà người dân Lý Sơn gọi là chùa Đục. Thăm chùa Đục bạn sẽ được người dân nơi đây nhắc đến câu chuyện tâm linh kỳ thú từ ngày xưa..  


Chùa đục tại giếng tiền lý sơn
Chùa Đục trên Giếng Tiền, Lý Sơn

 

Chuyện kể rằng Quan thế âm Bồ Tát hay tuần thú biển Bắc Hải để cứu khổ, cứu nạn người đi biển. Cảm thương trước cảnh ngư dân bị sóng to đánh chìm thuyền, Quan thế âm Bồ Tát mới lấy áo cà sa của mình ra xé thành hàng nghìn mảnh ném xuống biển rồi hóa thành hàng nghìn con cá voi giúp cứu vớt ngư gia mỗi khi gặp bão biển sóng lớn.
Chính vì quan niệm này nên cá voi mỗi khi chết trôi dạt vào bờ biển Lý Sơn hoặc cũng như bao ngư dân khác, họ đều làm lễ tang cho cá voi rất lớn. Chính vì niềm tin sẽ được Bồ Tát che chở những khi cần vượt qua những phong ba, trước chùa Đục họ đã dựng tượng Quan thế âm Bồ Tát cao 27m, hướng về phía biển Đông như một minh chứng cho nguyện ước của ngư dân.


CHÙA ĐỤC - NÚI GIẾNG TIỀN - ĐẢO LÝ SƠN
Chùa Đục và Núi Giếng Tiền đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi

 

Theo thời gian, vết tích 3 ngọn núi lửa còn lại giờ chỉ còn là một gò đất nhỏ. Tuy nhiên, sự hiện diện của các mẫu nham thạch nguội hiển hiện trên khắp đảo Lý Sơn đã tạo ra những thắng cảnh tuyệt đẹp. Đó là bãi đá biển sở hữu hình thù kỳ lạ, quang cảnh hùng vĩ mà nên thơ tạo cảm xúc khó quên cho bạn lúc tới thăm những thắng cảnh trên đảo tiền tiêu này.

 

Địa điểm du lịch hấp dẫn tại đồng bằng sông Cửu Long
23/01/2019
Địa điểm du lịch hấp dẫn tại đồng bằng sông Cửu Long. Đồng bằng sông Cửu Long với cái tên 9 cửa sông mê kông nổi tiếng còn được gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ hoặc miền Tây Nam Bộ; có thể theo cách gọi của người dân Việt Nam ngắn gọn là "Miền Tây".
Đường đi bộ bên bờ sông Hương điểm du lịch mới hấp dẫn
22/01/2019
Đường đi bộ trên sông Hương thuộc dự án thí điểm “Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, thành phố Huế” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua KOICA. Cầu dài hơn 400m, rộng 4m, mặt sàn được lát 16.000 thanh gỗ lim nhập khẩu từ Nam Phi với tổng kinh phí đầu tư...
Du lịch Phú Yên, cẩm nang du lịch Phú Yên
14/01/2019
Du lịch Phú Yên, cẩm nang du lịch Phú Yên. Phú Yên là một vùng đất nằm ven biển Nam Trung bộ, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng từ đồng bằng, cao nguyên, những bãi biển xanh như ngọc đến những sông hồ, đầm vịnh mênh mông...
Hoàng Liên Sơn, Sapa top điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019
27/12/2018
Điểm đến hấp dẫn quyến rũ nhất thế giới của năm 2019. Dãy Hoàng Liên Sơn, Sa Pa của Việt Nam được xếp vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng này, song song được bình chọn là điểm tới thú vị bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á.
Hồ lắk điểm đến thiên nhiên hấp dẫn
18/12/2018
Nếu đến tây nguyên, du khắc đặc biệt là dân phượt nhất định phải tìm đến Hồ Lắk. Ho Lak một điểm đến hấp dẫn mang hơi thở của thiên nhiên mát mẻ và núi rừng yên ả. Du lịch thiên nhiên hay tour du lich ho lak tìm về với những trải nghiệm hấp dẫn từ những gì nguyên sơ
cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch