Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

14/06/2018

Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

Núi Giếng Tiền tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi là một tuyệt tác từ thiên nhiên miền trung.

Nếu núi Thới Lới toàn đá thì núi Giếng Tiền lại sở hữu vô cùng đa dạng đất đỏ, giống đất bazan trên Tây Nguyên. Lòng Giếng Tiền cũng sở hữu nguyên tắc hoạt động từ miệng núi lửa nhưng không lớn bằng núi Thới Lới. Cùng có cát lấy từ biển quanh đảo, loại đất đỏ ở núi Giếng Tiền này được người dân Lý Sơn lấy về rải lên ruộng, thành lớp phân để bón tỏi. Chính loại đất và cát ấy đã tạo nên hương vị rất riêng cho tỏi Lý Sơn.
 

núi giếng tiền ly son
Núi Giếng Tiền


Vị trí của Núi Giếng Tiền

Cũng tại miệng núi lửa Giếng Tiền, mang một khoảng đất nhỏ, dù là đất đỏ nhưng lại không 1 loài cây cỏ nào mọc được. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đây chính là vùng đất thiêng, đất thuần khiết nhất, buộc phải mang về làm cốt cho những ngôi mộ gió của Đội Kiêm Quản Bắc Hải đã hy sinh lúc đi bảo vệ Hoàng Sa từ thời vua Minh Mạng.
 

Núi giếng tiền đảo lý sơn
Vị trí của Núi Giếng Tiền, Lý Sơn, Quảng Ngãi

 

Ở phía Đông ngọn núi Giếng Tiền này cũng có một ngôi chùa vô cùng kỳ lạ mà người dân Lý Sơn gọi là chùa Đục. Thăm chùa Đục bạn sẽ được người dân nơi đây nhắc đến câu chuyện tâm linh kỳ thú từ ngày xưa..  


Chùa đục tại giếng tiền lý sơn
Chùa Đục trên Giếng Tiền, Lý Sơn

 

Chuyện kể rằng Quan thế âm Bồ Tát hay tuần thú biển Bắc Hải để cứu khổ, cứu nạn người đi biển. Cảm thương trước cảnh ngư dân bị sóng to đánh chìm thuyền, Quan thế âm Bồ Tát mới lấy áo cà sa của mình ra xé thành hàng nghìn mảnh ném xuống biển rồi hóa thành hàng nghìn con cá voi giúp cứu vớt ngư gia mỗi khi gặp bão biển sóng lớn.
Chính vì quan niệm này nên cá voi mỗi khi chết trôi dạt vào bờ biển Lý Sơn hoặc cũng như bao ngư dân khác, họ đều làm lễ tang cho cá voi rất lớn. Chính vì niềm tin sẽ được Bồ Tát che chở những khi cần vượt qua những phong ba, trước chùa Đục họ đã dựng tượng Quan thế âm Bồ Tát cao 27m, hướng về phía biển Đông như một minh chứng cho nguyện ước của ngư dân.


CHÙA ĐỤC - NÚI GIẾNG TIỀN - ĐẢO LÝ SƠN
Chùa Đục và Núi Giếng Tiền đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi

 

Theo thời gian, vết tích 3 ngọn núi lửa còn lại giờ chỉ còn là một gò đất nhỏ. Tuy nhiên, sự hiện diện của các mẫu nham thạch nguội hiển hiện trên khắp đảo Lý Sơn đã tạo ra những thắng cảnh tuyệt đẹp. Đó là bãi đá biển sở hữu hình thù kỳ lạ, quang cảnh hùng vĩ mà nên thơ tạo cảm xúc khó quên cho bạn lúc tới thăm những thắng cảnh trên đảo tiền tiêu này.

 

Du lịch hoa hướng dương Nghĩa Đàn Nghệ An siêu Hấp dẫn
28/12/2019
Du lịch Nghệ An siêu hấp dẫn với lễ hội hoa Hướng dương. Lễ hội hoa Hướng dương Nghĩa Đàn, Nghệ An: Buổi lễ khai mạc Lễ hội hoa Hướng dương hằng năm diễn ra hoàng tráng với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc. Địa điểm du lịch hấp dẫn, cẩm nang du lịch Nghĩa đàn, nghệ an
Phong Nha Kẻ Bàng điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam
01/12/2019
Động Thiên Đường một kỳ quan thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình được chọn là điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu Việt Nam. Chỉ đứng sau chương trình du lịch ẩm thực (food tour) tại Việt Nam và Hội An, Phong Nha Kẻ Bàng điểm...
Du lịch Đà Nẵng và check in VietNam
15/10/2019
Du lịch đà nẵng và check in vietnam. Đến Đà Nẵng là bạn đã đến với thủ phủ Du Lịch, nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, thu hút bởi rất nhiều điểm du lịch hot, thu hút khách trong nước và quốc tế. Chính vì thế mà nơi đây luôn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không ngừng...
Hạ Long có gì khi lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á
05/08/2019
Vịnh Hạ Long vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á trước sự hấp dẫn diệu kỳ của thiên nhiên. Hạ Long lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á chẳng mấy ngạc nhiên nhưng chúng ta cùng tìm hiểu Vịnh Hạ Long có những gì? Vịnh Hạ Long vì sao lọt vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á?
Cây cầu kính có một không hai đầu tiên ở Việt Nam
05/08/2019
Cây Cầu Kính đặc biệt được sử dụng kính trong suốt “độc nhất, vô nhị” có mặt đầu tiên tại Sơn La, Việt Nam là 1 trong những trải nghiệm thú vị khi bạn đặt chân du lịch tây bắc khám phá vùng cao hay săn mây tại Mộc Châu tỉnh Sơn La

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch